Mekong Capital chính thức khai trương quỹ 112 triệu USD Mekong Enterprise Fund III

TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam (16/05/2016) – Hôm nay, Mekong Capital công bố  quỹ thứ tư do Mekong Capital tư vấn, Mekong Enterprise Fund III Limited Partnership (“MEF III”), chính thức hoàn tất huy động vốn với tổng vốn cam kết 112 triệu đô la Mỹ.

Mục tiêu đầu tư chính của Quỹ là đạt được tỷ suất thu hồi vốn nội bộ cao thông qua việc đầu tư vào các doanh nghiệp tiêu dùng Việt Nam thuộc các lĩnh vực bán lẻ, nhà hàng, sản phẩm tiêu dùng và dịch vụ tiêu dùng. Quỹ cũng có thể đầu tư vào các doanh nghiệp có mô mình kinh doanh kết hợp giữa online (trực tuyến) và offline (truyền thống), đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ.

Trong vai trò cổ đông, MEF III áp dụng phương pháp đầu tư đã được kiểm chứng của Mekong Capital nhằm tăng giá trị cho doanh nghiệp. Phương pháp này được áp dụng dựa trên nền tảng của mô hình Đầu Tư Lấy Tầm Nhìn Làm Định Hướng kết hợp với mạng lưới các chuyên gia và nguồn lực quốc tế sâu rộng của Mekong Capital.

MEF III thường tập trung vào các khoản đầu tư từ 8 đến 15 triệu đô la Mỹ cho các khoản đầu tư thiểu số hoặc đầu tư nắm quyền kiểm soát.

MEF III sẽ hoạt động trong 10 năm và dự kiến thực hiện tổng cộng 12 khoản đầu tư trong 3 năm đầu hoạt động.

Với đội ngũ hơn 25 nhân viên làm việc toàn thời gian tại Việt Nam, Mekong Capital cam kết cống hiến thời gian và nguồn lực để làm tăng giá trị của các công ty thuộc danh mục đầu tư của các quỹ do Mekong Capital tư vấn. Điều này đóng vai trò rất quan trọng làm lên sự thành công của rất nhiều khoản đầu tư của Mekong Capital trước đây.

Các công ty mà Mekong Capital đã và đang tư vấn đầu tư thường là các công ty hàng đầu trên thị trường và có tốc độ  tăng trưởng nhanh nhất tại Việt Nam như Thế Giới Di Động, Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận, Traphaco, Cổng Vàng, Masan Consumer và ICP.

Về Mekong Capital

Thành lập năm 2001, Mekong Capital là công ty tư vấn quản lý quỹ đầu tư chuyên về vốn cổ phần chưa niêm yết tại Việt Nam và là công ty có bề dày thành tích sâu rộng nhất về vốn cổ phần chưa niêm yết tại Việt Nam.

Các quỹ của Mekong Capital đã hoàn tất 29 khoản đầu tư vốn cổ phần chưa niêm yết, trong đó có 17 khoản thoái vốn hoàn toàn và 3 khoản thoái vốn từng phần. Mekong Capital quản lý 4 quỹ, và một trong số đó đang thực hiện những khoản đầu tư mới.

Các công ty thuộc danh mục đầu tư của Mekong Capital đều nằm trong số những công ty phát triển nhanh nhất và dẫn đầu thị trường trong các ngành hàng tiêu dùng tại Việt Nam như bán lẻ, nhà hàng, hàng tiêu dùng, phân phối, như Thế Giới Di Động, Cổng Vàng, Masan Consumer, Traphaco, Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận, ICP, v.v.

Mekong Capital đầu tư vào các công ty đang phát triển nhanh, với các kế hoạch mở rộng tham vọng ​và cam kết mạnh mẽ với việc xây dựng đội ngũ quản lý. Đội ngũ quản lý này sẽ áp dụng những thông lệ tốt nhất và thực hiện thành công các kế hoạch mở rộng đó. Các công ty này thường đã xây dựng được nền tảng vững chắc và đạt được một số thành công trong lĩnh vực kinh doanh của mình, nhưng hoạt động trong thị trường đang tăng trưởng nhanh và bị phân tán, và các thị trường như vậy thường có cơ hội tăng trưởng hấp dẫn.

Mekong Capital cam kết mạnh mẽ đối với việc gia tăng giá trị đáng kể cho các công ty mà Mekong Capital tư vấn đầu tư – thông qua các dự án cải tiến hoạt động vận hành doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ quản lý, giới thiệu những thông lệ tốt nhất cũng như các chuyên gia hàng đầu trên thế giới, và áp dụng mô hình Đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng của Mekong Capital.

Mekong Capital có đội ngũ hơn 25 nhân viên làm việc toàn thời gian tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội với thời gian làm việc trung bình tại Mekong Capital khoảng hơn 6 năm. Hai Tổng Giám đốc của Mekong Capital Chris Freund and Chad Ovel có 19 và 21 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư vốn cổ phần chưa niêm yết và giám đốc điều hành doanh nghiệp tại Việt Nam.